Nhà tôi làm được 20 năm, gần đây trần nhà xuất hiện một số vết nứt và nước mưa từ đó chảy xuống. Làm thế nào để tôi sửa chữa nó?

Bạn đọc: Hải Vân

Theo KTS Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), hiện tượng trần bê tông bị nứt, thấm dột có nhiều nguyên nhân như:

Nhà bị lún, nghiêng do kết cấu móng lún không đều.

Do ảnh hưởng của các công trình lân cận khi đào móng, khoan cọc nhồi nên các nhà liền kề bị rung lắc mạnh dẫn đến nứt, sụt lún…

Do bê tông sau khi đổ bảo dưỡng kém làm cho bê tông bị mất nước… làm gia tăng các vết nứt trên bề mặt.

Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng, mưa, nóng lạnh đột ngột khiến bê tông bị nứt sau một thời gian sử dụng.

Do tính toán kết cấu dầm cột không chính xác nên sàn bê tông bị võng, nứt.

Hệ thống thoát nước trong nhà kém nên nước đọng lâu ngày trên trần gây thấm dột.

The ceiling leaks due to many reasons that you need to find out soon to fix. Illustration: daisin.com.tw
Trần nhà bị thấm dột do nhiều nguyên nhân mà bạn cần sớm tìm ra cách khắc phục. Minh họa: daisin.com.tw

Việc khắc phục sự cố này cần được thực hiện càng sớm càng tốt bởi nếu để lâu, tường gạch sẽ bong tróc, xuất hiện nấm mốc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người sống trong nhà. Ngoài ra, nếu để lâu, nước mưa sẽ làm gỉ và ăn mòn lớp sắt của sàn khiến bê tông và sắt mất liên kết, ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

Trước hết, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn chống thấm chuyên nghiệp để phân tích nguyên nhân và mức độ của hiện tượng, từ đó đưa ra các phương án xử lý hiệu quả nhất.

Như đã chia sẻ về hiện tượng của nhà bạn thì mức độ ảnh hưởng cũng khá nghiêm trọng. Thông thường, với trường hợp này, những người thợ sẽ xử lý bằng cách đục bỏ các vết nứt sau đó trám lại bằng phụ gia bê tông chống co ngót. Bước tiếp theo sẽ là sử dụng vật liệu chống thấm để cuộn cùng với phim dán kính.

Sau khi hoàn thiện mọi vết nứt và xử lý chống thấm, cần ngâm nước 24h để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Cuối cùng là ốp lát gạch hoàn thiện bề mặt.

Tùy vào từng trường hợp và nguyên nhân mà đơn vị chống thấm sẽ tư vấn cách xử lý hiệu quả, triệt để sau khi khảo sát và phân tích hiện trạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *