Thợ lát nền nhà vệ sinh đánh sai độ dốc khiến nền nhà không bằng phẳng. Dù đã được yêu cầu lát lại nhưng vẫn bị lún giữa chừng rồi đình trệ. Làm thế nào tôi nên xử lý nó?

Reader: Minh Thanh

Theo KTS Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), nếu sàn nhà vệ sinh không được kiểm tra, đánh dấu chính xác cao sẽ xảy ra tình trạng này.

Nguyên nhân đầu tiên là do thợ sửa ống nước đánh dấu sai cao độ hoặc độ dốc quá thấp khiến nước không chảy đúng hướng xuống hố ga. Thông thường độ dốc thoát nước cho sàn nhà vệ sinh là 2-3% tùy theo địa hình cũng như mục đích sử dụng.

Nguyên nhân thứ hai là do sàn quá dày và khi vữa sàn chưa khô đã dán gạch hoàn thiện khiến cho độ co ngót của vữa sàn không đều, gây võng cục bộ ở một số vị trí nhất định.

Vạch sai cao trình hoặc độ dốc quá ít khiến nước không chảy đúng hướng xuống hố ga là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ứ đọng nước trong bồn cầu. Minh họa: sina.com

Để đảm bảo việc lát dốc đạt hiệu quả, người thợ cần căng dây hoặc dùng máy laze để bắt mốc cao độ trước khi lát. Trong quá trình lát tuyệt đối không được đi lại hay giẫm lên gạch sau 3-6 tiếng (Tùy thuộc vào độ dày lớp vữa của nền nhà vệ sinh dày hay mỏng).

Để khắc phục và xử lý tình trạng như gia đình bạn gặp phải, trước hết cần kiểm tra lại toàn bộ bề mặt nền nhà vệ sinh xem có chỗ nào bị đọng nước không và đánh dấu lại trên gạch.

Bước tiếp theo, bạn tiến hành đục bỏ các viên gạch tại vị trí đó (có thể không giữ nguyên các viên gạch), sau đó dùng xi măng trát thêm vào nền vữa cũ, sao cho khi đặt thước thẳng qua các vị trí gạch không còn nhìn thấy khe hở.

Lưu ý trước khi lát lại gạch mới cần cạo bỏ các đường chu vi của gạch, tránh trường hợp khi lát lại gạch không khít vào vị trí cũ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *