Trồng cây xanh, sử dụng vật liệu tiêu âm và giảm các bề mặt phẳng nhẵn trong không gian giúp dội âm khi làm giếng trời.

Tôi muốn thiết kế giếng trời cho ngôi nhà mới của mình để không gian thoáng và nhiều ánh sáng hơn nhưng còn phân vân. Theo tôi được biết, làm giếng trời dễ khuếch đại âm cao, vậy để khắc phục nhược điểm này thì phải làm sao? (Hải Anh, Thanh Hóa)

Planting trees in the space of the skylight helps reduce sound amplification. Photo: 85 Design
Trồng cây xanh ở khoảng giếng trời giúp giảm bớt sự khuếch đại âm thanh. Ảnh: 85 Design

Câu trả lời

Giếng trời được hiểu là một khoảng không gian được mở từ mái nhà xuống tầng trệt của ngôi nhà theo hình thẳng đứng. Hiện nay, giếng trời rất phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại, đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích khá nhỏ.

Với nhiều thiết kế hiện đại và thông minh như hiện nay, giếng trời giúp ánh sáng tự nhiên đi vào dễ dàng, giảm thiểu và tiết kiệm điện năng cho gia chủ. Những công trình sử dụng giếng trời còn mang lại tính thẩm mỹ, giúp ngôi nhà trở nên sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, giếng trời cũng mang đến một số tác dụng phụ không mong muốn như khuếch đại âm thanh. Do cấu tạo của giếng trời là dạng ống, sâu và có nhiều điểm tương đồng với giếng nước nên đây là một trong những nhược điểm lớn nhất khi làm giếng trời.

Theo đó, âm thanh có thể truyền đi rất rõ và to, ảnh hưởng đến sự riêng tư trong sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ em. Để hạn chế nhược điểm này, KTS Nguyễn Đình Trung đưa ra một số gợi ý.

Thứ nhất, để giảm âm vang trong không gian giếng trời, gia chủ cần giảm sử dụng các bề mặt phẳng, nhẵn trong các không gian liên thông. Cụ thể, nên có một số mảng sần, sần để tiêu âm như dùng sơn gai, đá tự nhiên ốp, gạch thẻ, gạch trần. Đó cũng là một cách để trang trí khu giếng trời.

Thứ hai, gia chủ cũng có thể sử dụng các vật liệu tiêu âm (gỗ tiêu âm, xốp trứng, gai) hoặc vật liệu tiêu âm (cao su non, cao su lưu hóa, xốp PE, xốp XPS, bông thủy tinh, bông khoáng) để hạn chế tiếng vang. ở không gian giếng trời. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng cửa chớp để giảm độ khuếch đại âm thanh.

Một cách khác gia chủ có thể áp dụng là trồng cây xanh để giảm phát thải âm thanh trong không gian. Với những ngôi nhà có nhiều diện tích và đảm bảo các điều kiện thiết yếu để cây xanh phát triển thì việc sử dụng tiểu cảnh, cây xanh được coi là biện pháp hữu hiệu. Một số loại cây thích hợp trồng ở khoảng giếng trời để hạn chế tiếng vang là đào tiên, khế, lộc vừng, bàng Singapore…

Để giảm thiểu hiện tượng khuếch đại âm thanh, ngay từ bước thiết kế, gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng các phương án. Hi vọng bạn có thể tìm được giải pháp phù hợp cho không gian sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *